Hệ thống quản lý nhiên liệu xanh

Petro Pos

Hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu
quản lý bán xăng, dầu, xuất hóa đơn điện tử trực
tuyến một cách nhanh chóng.

Tin tức

Mua hàng lấy hóa đơn – minh bạch kinh doanh, bảo vệ người tiêu dùng

Mua hàng lấy hóa đơn - minh bạch kinh doanh, bảo vệ người tiêu dùng

Tính đến hết ngày 31/3, cơ bản gần 100% doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh xăng dầu đã thực hiện xuất hóa đơn điện tử sau từng lần bán hàng. Việc triển khai áp dụng thành công hóa đơn điện tử, đặc biệt là hóa đơn điện tử với hoạt động bán lẻ xăng dầu được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao và coi đây là bài học trong chỉ đạo điều hành. Ngành Thuế đang tiếp đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chủ động lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để minh bạch kinh doanh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Hóa đơn may mắn – giải pháp khuyến khích lấy hóa đơn

Tổng cục Thuế đánh giá, qua gần 2 năm triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT), kết quả đã mang lại nhiều lợi ích cho chính doanh nghiệp (DN), người dân và công tác quản lý thuế của cơ quan thuế. Đến nay đã có 100% DN, tổ chức và hộ, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai sử dụng hóa đơn đã chuyển đổi sang sử dụng HĐĐT, với gần 7,2 tỷ HĐĐT được phát hành.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn cho biết, qua đánh giá sơ bộ, việc sử dụng HĐĐT, đã mang lại những lợi ích to lớn cho DN, người dân ở góc độ tuân thủ, cũng như chi phí về quản lý vận hành. Chính DN, người dân cũng thuận lợi hơn trong việc tra cứu hóa đơn mà mình đang sử dụng.

Nhằm khuyến khích, động viên người tiêu dùng khi mua hàng hóa phải lấy hóa đơn, ngành Thuế đã triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn”. Đây cũng là giải pháp để các DN, cơ sở kinh doanh bán hàng hóa phải xuất hóa đơn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, thói quen mua hàng phải lấy hóa đơn chưa thực sự đi vào cuộc sống, đại đa số người dân vẫn chưa có thói quen yêu cầu được cung cấp hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ.

Đại diện Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết, ngành Thuế đã đẩy mạnh tuyên truyền đối với người bán và người mua về lợi ích của việc sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền trong việc đáp ứng yêu cầu phải xuất hóa đơn thường xuyên, liên tục, 24/7, tạo điều kiện thuận lợi cho người mua hàng lấy HĐĐT một cách thuận tiện để tham gia chương trình “Hoá đơn may mắn” của ngành Thuế. Cùng với đó, ngành Thuế cũng đã phát động phong trào mỗi cán bộ thuế là người tiêu dùng văn minh – cá nhân, gia đình thực hiện lấy hóa đơn khi tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ, nhằm lan tỏa chủ trương chính sách của Nhà nước.

Ngoài ra, ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn”. Theo đó, sẽ tăng giá trị giải thưởng, tăng tần suất quay thưởng để thực sự lan tỏa đến người tiêu dùng, qua đó góp phần tạo áp lực lên người bán hàng phải xuất đơn theo yêu cầu của người mua hàng.

Tuyên truyền lợi ích của việc lấy hóa đơn

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, năm 2024, ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính (TTHC), đơn giản hóa điều kiện kinh doanh; đẩy mạnh hiện đại hóa, số hóa công tác quản lý thuế ở tất cả các khâu; nâng cấp ứng dụng nhằm vận hành ổn định hệ thống HĐĐT trên toàn quốc; cải cách toàn diện hệ thống thuế trên các lĩnh vực, đơn giản hóa TTHC, ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo…

Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế chủ động tham mưu, đề xuất chính quyền địa phương ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan ban, ngành phối hợp. Cơ quan thuế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan ban ngành địa phương, tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của UBND, cấp ủy, chính quyền địa phương để triển khai chuyên đề rà soát, xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua. Cơ quan thuế các cấp nắm bắt các khó khăn, vướng mắc trong việc áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền để có giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ kịp thời.

Ngoài ra, Tổng cục Thuế yêu cầu lãnh đạo các cục thuế, chi cục thuế tiếp tục mở rộng triển khai giải pháp HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền. Cục thuế giao chỉ tiêu triển khai đến từng cấp lãnh đạo phòng, chi cục thuế, từng đội thuế, từng công chức quản lý thuế thực hiện hỗ trợ, hướng dẫn, vận động, đôn đốc mở rộng diện cơ sở kinh doanh áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền. Đồng thời, cơ quan thuế phối hợp với chính quyền, ban ngành địa phương tổ chức việc giám sát, kiểm tra việc duy trì, chấp hành của các cơ sở kinh doanh đã áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu cơ quan thuế các cấp cần rà soát để tăng thêm số lượng cơ sở kinh doanh đưa vào diện triển khai trong năm 2024 đảm bảo sát thực tế. Theo đó, căn cứ danh sách chi tiết các cơ sở kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thuộc đối tượng triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền theo cơ sở dữ liệu đăng ký thuế do Tổng cục Thuế đã cung cấp, các cục thuế thực hiện rà soát, đối chiếu với thực tế tại từng địa phương để lập danh sách các cơ sở kinh doanh thuộc diện triển khai năm 2024.

Đặc biệt, Tổng cục Thuế chỉ đạo cơ quan thuế các cấp đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân về lợi ích của việc lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ, nhằm khuyến khích, động viên người tiêu dùng khi mua hàng hóa phải lấy hóa đơn. Tổng cục Thuế cho rằng, đây cũng là giải pháp để các DN, cơ sở kinh doanh bán hàng hóa phải xuất hóa đơn cho người tiêu dùng.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh – giảng viên cao cấp Học viện Tài chính, cho rằng hiện nay nhiều người tiêu dùng, nhất là đối tượng tiêu dùng cá nhân thường không lấy và lưu giữ hóa đơn khi mua hàng. Việc không lấy hóa đơn không những tạo điều kiện cho người bán hàng lợi dụng trốn thuế, mà còn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến người mua hàng, khi xảy ra tranh chấp, hậu mãi, chứng minh tiêu dùng hợp pháp./.

PETRO POS

Cung cấp trọn bộ giải pháp phần mềm, phần cứng tháo gỡ lo ngại?

Frame 48096397

1.

Các cửa hàng đang sử dụng trụ bơm có khả năng truyền nhận dữ liệu bán hàng?

GIẢI PHÁP

Tích hợp phần mềm bán hàng với giải pháp xuất hóa đơn PetroPos.

Frame 48096397

2.

Các Cửa hàng đang sử dụng trụ bơm có thể nâng cấp để truyền nhận dữ liệu/không có khả năng truyền nhận dữ liệu bán hàng?

GIẢI PHÁP

PetroPos tiến hành khảo sát để phân loại, đánh giá và thực hiện lắp đặt thay thế, bổ sung đầu tính cũng như tủ điều khiển. Qua đó, đơn vị có thể tích hợp hệ thống cùng PetroPos giúp xử lý đồng bộ, toàn diện và nhanh chóng quá trình xuất hóa đơn điện tử.

Đọc thêm