Hệ thống quản lý nhiên liệu xanh

Petro Pos

Hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu
quản lý bán xăng, dầu, xuất hóa đơn điện tử trực
tuyến một cách nhanh chóng.

Tin tức

Sự vào cuộc đồng bộ đã góp phần áp dụng thành công HĐĐT bán lẻ xăng dầu trên phạm vi cả nước

hb-17121378518722120920417

Đó là nhận định của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 3/2024 vừa được tổ chức chiều nay (03/4). Phó Tổng cục trưởng cho biết, thống kê đến ngày 02/4, trên toàn quốc đã có 15.931/15.935 cửa hàng xăng dầu xuất HĐĐT sau từng lần bán hàng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì cuộc họp báo

Thông tin về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2024 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương diễn ra hôm nay (ngày 3/4) dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhằm đánh giá tình hình kinh tế tháng 3 và quý I năm 2024; tình hình thực hiện 3 Chương trình MTQG; giải ngân vốn đầu tư công, cùng một số nội dung quan trọng khác; đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá trong thời gian tới.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Trần Văn Sơn cho biết, thảo luận tại Phiên họp, lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương thống nhất nhận định: Tình hình kinh tế – xã hội tháng 3/2024 tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực; kết quả tháng 3 tốt hơn tháng 1 và tháng 2; tính chung quý I, hầu hết các lĩnh vực đạt kết quả tốt hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nổi bật là tăng trưởng GDP quý I đạt 5,66%, cao hơn cùng kỳ từ 2020 đến nay (GDP quý I năm 2020 – 2023 tăng lần lượt là 3,21%; 4,85%; 5,12%; 3,41%). Trong đó cả 3 khu vực đều phát triển tốt (nông nghiệp tăng 2,98%; công nghiệp và xây dựng tăng 6,28%; dịch vụ tăng 6,12%).

Điều hành buổi họp báo, trước nội dung phóng viên nêu thông tin tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ sáng 3/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đánh giá rất cao kết quả kết quả triển khai HĐĐT đối với lĩnh vực kinh doanh bán lẻ xăng dầu và coi đây là bài học trong việc chỉ đạo điều hành đối với các lĩnh vực khác. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Trần Văn Sơn đã đề nghị đại diện Bộ Tài chính trả lời và cho biết cụ thể hơn về kết quả triển khai HĐĐT và bài học kinh nghiệm rút ra từ công tác này.

Trả lời câu hỏi, đại diện Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, tính đến ngày 02/4, trên toàn quốc đã có 15.931/15.935 cửa hàng xăng dầu xuất HĐĐT sau từng lần bán hàng. Hiện chỉ còn 4 cửa hàng chưa thực hiện, đây là những cửa hàng ở vùng sâu, vùng xa, dự kiến trong tuần tới khi các thiết bị phục vụ việc triển khai xuất HĐĐT theo từng lần bán hàng về, các đơn vị sẽ khẩn trương thực hiện.

Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh khẳng định, trong thời gian tới, ngành Thuế sẽ tiếp tục chỉ đạo toàn bộ hệ thống, phối hợp với sở ban ngành, địa phương để giám sát hoạt động của các cây xăng, thực hiện đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Chia sẻ về bài học kinh nghiệm trong triển khai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, việc triển khai HĐĐT đã có nền tảng pháp lý được thực hiện từ năm 2021 với Luật Quản lý thuế số 38, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ và thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Hiện nay, các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh đã cơ bản thực hiện 100% HĐĐT. Cơ quan thuế cũng đã có công nghệ nền tảng để lưu giữ 7,5 tỷ các giao dịch của người dân và doanh nghiệp từ năm 2021.

“Xăng dầu là mặt hàng nhạy cảm, thuộc diện quản lý đặc biệt của Nhà nước, trong quá trình triển khai, Thủ tướng Chính phủ đã có 4 công điện chỉ đạo. Ngành Thuế cũng đã tham mưu với Bộ Tài chính có văn bản chỉ đạo toàn bộ hệ thống cơ quan thuế, cũng như phối hợp với các sở công thương các địa phương triển khai đồng bộ tại 63 cục thuế và 115 chi cục, giám sát chặt chẽ hoạt động của các cây xăng.” – Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh nêu rõ.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh trả lời tại cuộc họp báo

Theo Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh, một yếu tố nữa góp phần vào thành công này là có hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin phát triển, cùng với việc triển khai đồng bộ Đề án 06 do Bộ Công an chủ trì, từ đó đã thúc đẩy triển đổi số tại các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

“Chúng tôi đánh giá cao các công ty công nghệ đã có giải pháp kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp xăng dầu. Các doanh nghiệp xăng dầu cũng đã nhận thức được ý nghĩa của quá trình chuyển đổi số nên đã đầu tư thích đáng cải tiến công nghệ tại các cây xăng.” – Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh nhấn mạnh.

Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh khẳng định có được kết quả trên phải ghi nhận sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự hỗ trợ của hệ thống thông tin truyền thông báo chí, qua đó đã nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng để người tiêu dùng hiểu về việc cần thiết xuất hoá đơn, thúc đẩy việc chuyển đổi số tại mỗi doanh nghiệp.

Việc triển khai HĐĐT tại các cửa hàng xăng dầu lần này cũng là điều kiện để các cơ quan quản lý chặt chẽ hơn mặt hàng xăng dầu, tạo điều kiện tăng cường quản trị lĩnh vực xăng dầu, chống gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu.

“Với những kinh nghiệm này, thời gian tới, ngành Thuế sẽ tiếp tục tham mưu với Chính phủ trong việc quản lý chặt chẽ thương mại điện tử và triển khai HĐĐT với các hoạt động dịch vụ.” – Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh thông tin.

Quang cảnh cuộc họp báo

Trước đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính và các cơ quan, ban, ngành thuộc và trực thuộc tại trung ương và địa phương đã đưa ra nhiều chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện HĐĐT từng lần bán hàng tại các cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu.

Tuy nhiên, thực tế nhiều doanh nghiệp, cửa hàng xăng dầu nhỏ lẻ của tư nhân trước đây vẫn e ngại thực hiện quy định do sợ phải đầu tư hạ tầng, thiết bị tốn kém, lỗi thiết bị… Bên cạnh đó, hoạt động của một số điểm kinh doanh xăng dầu không thật sự minh bạch về doanh thu, hóa đơn. Một số sai phạm, gian lận vẫn xảy ra trong hoạt động kinh doanh xăng dầu…

Chính vì vậy, việc xuất HĐĐT cho khách hàng sau mỗi lần bán xăng dầu được coi là giải pháp giúp cơ quan thuế tăng cường kiểm soát việc phát hành hóa đơn và quản lý doanh thu với các đơn vị kinh doanh xăng dầu. Từ đó, nâng cao tính tuân thủ của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong việc kê khai, nộp thuế. Đồng thời, ngăn chặn tình trạng gian lận trong kinh doanh xăng dầu, hạn chế thất thu NSNN.

Thanh Thanh

PETRO POS

Cung cấp trọn bộ giải pháp phần mềm, phần cứng tháo gỡ lo ngại?

Frame 48096397

1.

Các cửa hàng đang sử dụng trụ bơm có khả năng truyền nhận dữ liệu bán hàng?

GIẢI PHÁP

Tích hợp phần mềm bán hàng với giải pháp xuất hóa đơn PetroPos.

Frame 48096397

2.

Các Cửa hàng đang sử dụng trụ bơm có thể nâng cấp để truyền nhận dữ liệu/không có khả năng truyền nhận dữ liệu bán hàng?

GIẢI PHÁP

PetroPos tiến hành khảo sát để phân loại, đánh giá và thực hiện lắp đặt thay thế, bổ sung đầu tính cũng như tủ điều khiển. Qua đó, đơn vị có thể tích hợp hệ thống cùng PetroPos giúp xử lý đồng bộ, toàn diện và nhanh chóng quá trình xuất hóa đơn điện tử.

Đọc thêm